ประเภทของโสม

          โสมมีหลายชนิด โดยมาจากประเทศต่างๆ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องโสมก็ต้องนึกถึงประเทศเกาหลี ซึ่งประเทศเกาหลีเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่มีความโด่งดังเรื่องโสม และคนให้การยอมรับว่าดีที่สุดในโลก แต่ก็จะมีประเทศอื่นๆ อีก เช่น ประเทศจีน ประเทศอเมริกา ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเนปาล เป็นต้น 


โสมอเมริกันมีความแตกต่างจากโสมเอเชีย คือ โสมเอเชียถูกจัดเป็นยาร้อนหรือเป็นยาเสริมธาตุ หยาง และโสมอเมริกันจะถูกจัดเป็นยาเย็นหรือเป็นยาเสริมธาตุ หยิน ให้กับร่างกาย

และโสมก็สามารถแบ่งได้อีกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

โสมแดง : เป็นโสมสดที่เอารากมาตัดออกเป็นแขนงๆ จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด และนำไปผ่านการอบไอน้ำประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนสุก ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 4 ชั่วโมง เมื่อโสมสุกโสมจะมีสีเหลืองๆ เกือบใส 

โสมขาว : เป็นโสมสดที่เอารากมาตัดออกเป็นแขนงๆ จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด และนำไปแช่น้ำเดือดประมาณ 8-10 นาที และก็เอามาแช่น้ำเย็นอีก 10 นาที จากนั้นก็เอาโสมมาตากแห้ง ต่อไปก็เจาะรูให้ทั่วทั้งราก และนำไปแช่น้ำเชื่อมประมาณ 1-2 วัน สุดท้ายนำโสมไปอบแห้ง จะเห็นได้ว่าโสมขาวนั้นมีกรรมวิธีที่ยุ่งยากซับซ้อนกว่าโสมแดง แต่คุณภาพนั้นกลับด้อยกว่าโสมแดง และราคาของโสมขาวก็ถูกกว่าด้วย

โสมแห้ง : เป็นการนำรากโสมสดมาใช้ โดยการเอาแขนงรากออก ล้างทำความสะอาด และนำไปตากแดดจัดๆ 1 ครั้ง ต่อมาก็นำไปอบด้วยกำมะถัน และนำไปตากให้แห้งสนิท

โสมสกัด : เป็นการนำรากโสมสดไปสกัด เพื่อนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ ถือว่าโสมสกัดเป็นทางเลือกที่ดีมาก สำหรับผู้ที่ต้องการความสดวกสบาย หรือไม่ชอบรสชาติของโสม ก็จะทานง่ายขึ้น 
แต่การเลือกโสมสกัดก็ควรเลือกให้ดี และเชื่อถือได้ 

จะเห็นได้ว่าโสมแต่ละประเภทจะผ่านกรรมวิธีที่ต่างกัน คุณภาพ ราคาก็ต่างเช่นกันด้วย



สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
janejira suwanimsakul ได้อนุญาตให้ใช้ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น